Có một giấc ngủ hiệu quả là điều rất quan trọng

Ngủ là một việc mà ai cũng phải thực hiện mỗi ngày. Nó như là một trong những điều thiết yếu của cơ thể mà thiếu nó sẽ dẫn đến vô vàn những điều xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Một giấc ngủ hiệu quả đem lại sức khỏe tốt không phải là  ngủ đủ 8 tiếng một ngày mà còn phải dựa trên độ tuổi và thời gian sinh học để đảm bảo luôn có một giấc ngủ tốt.

Khi bạn ngủ đủ giấc bạn sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái tràn đầy năng lượng để học tập và vui chơi. Nó giúp cơ thể phục hồi sức lực sau những giờ căng thẳng. Ngủ là hoạt động đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ, lúc đấy đầu óc, tay chân được nghỉ ngơi không phải hoạt động. Một giấc ngủ tốt sẽ cải thiện được tâm lí của mình. Có những chuyện bực tức khó chịu không thể giải quyết ngày hôm nay, hãy ngủ một giấc ngày mai tỉnh dậy bạn sẽ tỉnh táo và  tìm ra được hướng giải quyết.

Hiện nay có rất nhiều người trong tình trạng ngủ ngày cày đêm, đặc biệt là các bạn trẻ. Thời gian ban ngày dùng để ngủ, còn bạn đêm các bạn sử dụng thời gian cho việc xem phim, lướt Facebook, instagram… Điều này vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể con người như cái đồng hồ được cài mặc định, ban ngày não bộ các bộ phận hoạt động, ban đêm các bộ phận nghỉ ngơi bài tiết các độc tố ra ngoài. Nhưng vô tình các bạn hiện nay đang thay đổi nó khiến nó trở nên rối loạn. Khi bạn ngủ như vậy khiến hoocmon không phát triển được, gây ra các bệnh về tim mạch, trầm cảm, làm suy giảm thi giác, tiểu đường… Ngoài ra khi bạn ngủ như vậy cũng khiến làn da của bạn trở nên xấu xí, mụn mọc lên nhiều.

Tùy thuộc vào độ tuổi mà có giờ giấc ngủ hợp lí. Không phải cứ ngủ 8 tiếng một ngày là tốt, cũng không phải ngủ càng nhiều càng tốt. Đối với trẻ sơ sinh thì thời gian cần ngủ để phục hồi sức khỏe dài hơn là người lớn. Đối với những trẻ sơ sinh từ 1 đến 6 tuổi cần ngủ từ 9 đến 14 tiếng mỗi ngày. Đối với trẻ từ 7 đến 17 tuổi cần ngủ 8 đến 11 tiếng mỗi ngày. Độ tuổi lao động từ 18 đến 65 ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày. Trên 65 tuổi ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày.

Đặc biệt mọi người nên dành 30 phút ngủ vào buổi trưa. Trưa không nên ngủ quá nhiều vì dễ khiến cơ thể mệt mỏi. Nhưng bạn nên nghỉ ngơi ngủ một lúc để cơ thể phục hồi năng lượng giúp bạn có tinh thần làm việc hơn cho buổi chiều.

Nhiều người thường rơi vào trạng thái mất ngủ. Vậy làm thế nào để cải thiện cho một giấc ngủ ngon? Bạn nên phân chia rõ ràng thời gian ban ngày và ban đêm, đi ngủ và thức dậy cùng một giờ mỗi ngày để cơ thể thích nghi được với cơ chế sinh học của cơ thể bạn. Bạn nên đi ngủ trước 11 giờ tối và dậy trước 6 giờ sáng. Và bạn nên tạo hơi ấm cho phòng ngủ, chọn những chiếc gối, chiếc chăn, đệm tốt nhất để có thể đem lại giấc ngủ hiệu quả. Nhiều người thường xuyên đem máy tính lên giường để làm việc hay đem sách vở lên giường ngồi học. Điều này sẽ khiến bạn khó ngủ. Vì tâm thức của bạn nhận định rằng giường không phải chỉ để ngủ mà có thể làm việc hay học tập. Vì vậy bạn cần thay đổi giường ngủ thì chỉ để ngủ không thực hiện các hoạt động khác. Trước khi đi ngủ bạn không nên sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại di động và phải tắt nguồn trước khi ngủ.

Một giấc ngủ tốt sẽ đem lại cho bạn một sức khỏe tốt, tràn đầy nhựa sống để chiến đấu với những việc bận rộn của một ngày. Hãy cố gắng sử dụng thời gian ngủ hiệu quả hợp lí để có thể đem lại những giấc ngủ tốt cho bản thân mình.