Nguyên nhân gây mụn là do đâu

Làm đẹp là một trong những lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Một trong số các vấn đề về làm đẹp chính là  mụn trứng cá. Những chiếc mụn không chỉ khiến da chúng ta bị tổn thương, đau rát còn khiến bạn cảm thấy mất tự tin khi đi ra ngoài. Đặc biệt những bạn đang trong tuổi mới lớn việc mọc mụn là điều rất khó tránh khỏi.

Vậy nguyên nhân để những chiếc mụn nhỏ  nổi trên mặt là do đâu?

  • Mụn có thể di truyền là điều mà rất nhiều người không ngờ đến. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh được điều đó. Theo các chuyên gia thì đến 81% người bị mụn là do di truyền.

  • Bên cạnh đó mụn thường xuất hiện khi nội tiết thay đổi. đặc biệt là các bạn trẻ trong giai đoạn trưởng thành các hormone sinh trưởng phát triển mạnh, các tuyến nhờn hoạt động mạnh làm kích ứng gây mụn. Vì vậy tại sao mà phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt rất dễ mọc mụn. Khi cơ thể nữ giới đang trong thời kì đó thì lượng hormone androgen tăng cao gây kích thích tuyến dầu tiết ra  tạo điều kiện cho mụn nổi lên. Hay những phụ nữ trong quá trình mang thai thường rất hay bị mụn. Bởi lúc đó cơ thể phải thay đổi liên tục, hormone progesterone tăng cao nên khả năng gây mụn càng tăng cao. Ngoài ra khi sử dụng thuốc kháng sinh hay các loại thuốc tránh thai cũng làm rối loạn nội tiết cơ thể khiến bạn bị mọc mụn.

  • Dưới lỗ nang lông xuất hiện những con vi khuẩn. Những con vi khuẩn này xuất hiện được dưới da mình thường là do bụi bẩn bám vào mặt.
  • Chế độ sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn. Rất nhiều người khi bị street, cơ thể mệt mỏi thường rất dễ bị mụn. Hay thói quen thức khuya của rất người là một trong những nguyên nhân gây mụn. Khi cơ thể mệt  mỏi sau một ngày dài, các bộ phận cần được nghỉ ngơi, thế nhưng bạn vẫn thức để làm việc gì đó khiến cơ thể không hoạt động bình thường, lượng nước trên da mất đi gây ra mụn.
  • Cách ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn. Với cuộc sống bận rộn hối hả trong xã hội hiện nay, việc ăn những đồ ăn nhanh như: mì tôm, tương ớt, các đồ chiên rán…qua bữa cơm là lựa chọn của rất nhiều người. Thế nhưng vô hình chính những loại thực phẩm ấy lại đang là một trong những nguyên nhân gây mụn. Ngoài ra nếu bạn không ăn rau xanh, không hay uống nước thì sẽ không đủ nước khiến da bị khô rất dễ gây ra mụn.

  • Các loại mỹ phẩm cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn. Sữa rửa mặt hằng ngày bạn thường dùng để loại bỏ những bụi bẩn bám trên mặt. Thế nhưng nếu bạn dùng không đúng cách rửa mặt một cách qua loa thì việc bị mụn là điều khó tránh. Hơn thế nữa, đối với các loại mỹ phẩm như sữa dưỡng ẩm, kem dưỡng da, nước hoa hồng,.. tất cả đều có thể làm cho da của bạn bị mụn hay kích ứng mụn phát triển. Không phải tất cả các thành phần trong mỹ phẩm đều thích ứng với da của tất cả mọi người, nó có thể phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người kia.

Nguyên nhân gây mụn là như vậy khi biết được các nguyên nhân này các bạn sẽ có cách để chữa trị mụn một cách hiệu quả và hạn chế khả năng gây mụn. Không có những chiếc mụn trên da sẽ khiến bạn tỏa sáng và rạng rỡ hơn.